บริษัท รุ่งเรืองเคมีแอนด์ออยล์ จำกัด

งานทาสี, ผสมสี

ผลิตภัณฑ์สำหรับละลาย และเจือจางสี น้ำยาเคลือบเงา เพื่อลดความหนืด และเจือจางให้สีเหมาะ และง่ายต่อการใช้งานทินเนอร์ ตามมาตรฐาน มอก. กำหนดให้มีองค์ประกอบของตัวทำละลาย 4 ชนิด คือ ได้แก่ คีโตน แอลกอฮอล์ อีเทอร์ และสารไฮโดรคาร์บอน

งานทาสีเป็นงานศิลปะและงานฝีมือที่ได้รับความนิยมมายาวนาน ผู้คนมักใช้สีทาเพื่อตกแต่งบ้าน อาคาร และเฟอร์นิเจอร์ มีหลายวิธีในการทาสี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้สีทาตามท้องตลาด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป

เมื่อเลือกสีทา สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาประเภทของพื้นผิวที่จะทา สีบางชนิดเหมาะสำหรับพื้นผิวไม้ ในขณะที่สีบางชนิดเหมาะสำหรับพื้นผิวปูนหรือโลหะ สิ่งสำคัญคือต้องอ่านคำแนะนำบนฉลากสีอย่างละเอียดก่อนใช้

การผสมสีเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับช่างทาสีทุกคน ช่างทาสีสามารถผสมสีเพื่อสร้างสีใหม่ๆ ได้ตามต้องการ มีหลายวิธีในการผสมสี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้แม่สีสามสี ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเหลือง โดยการผสมแม่สีเหล่านี้เข้าด้วยกัน เราสามารถได้สีต่างๆ อีกมากมาย เช่น สีเขียว สีส้ม และสีม่วง

เคมีอุตสาหกรรม
เคมีอุตสาหกรรม

ผลิตภัณฑ์สำหรับงานทาสี, ผสมสี

การทาสี

งานทาสีคือกระบวนการที่ใช้สีและเทคนิคต่าง ๆ เพื่อแปลงภาพที่สร้างขึ้นให้กลายเป็นผลงานศิลปะหรือสื่อต่าง ๆ การทาสีสามารถทำได้ด้วยมือ โดยศิลปินทาสี หรือในยุคที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้า การทาสีก็สามารถทำได้ด้วยคอมพิวเตอร์ โปรแกรมทาสี หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ปากกาทาสีดิจิตอล แท็บเลตสำหรับกระทำทาสี และอื่น ๆ

ในงานออกแบบกราฟิกและเว็บไซต์ การทาสีมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากสีสันมีอิทธิพลต่ออารมณ์และอารมณ์ของผู้ชม การเลือกใช้สีที่เหมาะสมจะช่วยเสริมสร้างความสวยงามและทำให้ผู้ใช้งานหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์รู้สึกใกล้ชิดกับแบรนด์หรือความต้องการของผู้ออกแบบ

การผสมสี

การผสมสีเป็นกระบวนการที่ผสมสีต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างสีใหม่ หรือสีที่มีความหมายและคุณสมบัติที่ต้องการ การผสมสีทำได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่การผสมสีโดยตรงจากสีพื้นฐาน ไปจนถึงการใช้สีสับส่วนและแสงแสดงเพื่อสร้างสีที่หลากหลายและมีความซับซ้อน

ในงานด้านออกแบบและพิมพ์ เช่น การออกแบบโลโก้ การสร้างภาพประกอบ หรือสร้างสีพิมพ์ การผสมสีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ช่วยกำหนดความสวยงามและคุณภาพของผลงาน การใช้สีในงานพิมพ์สะท้อนให้กับผู้ดูและผู้ใช้งานเห็นภาพชัดเจนและเป็นไปตามที่ออกแบบไว้

เมื่อนำงานทาสีและผสมสีมาใช้ในหน้าเว็บ เว็บไซต์จะมีลักษณะที่น่าสนใจและน่าดึงดูด การใช้สีที่เหมาะสมและผสมสีอย่างคล่องตัวจะทำให้เว็บไซต์ดูสวยงาม ความสวยงามของสีและการผสมสีนี้สามารถส่งสัญญาณและความรู้สึกให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์นั้นมีความน่าสนใจและน่าอยู่อย่างน่าเชื่อถือและมีความมั่นใจในการนำเสนอข้อมูลหรือสินค้าที่ต้องการให้ผู้ใช้งานรับรู้และนำไปใช้ในการตัดสินใจในการดำเนินการต่อไป

เกี่ยวกับ งานทาสี, ผสมสี

งานทาสีเป็นกระบวนการใช้สีลงบนพื้นผิวเพื่อตกแต่งหรือปกป้องพื้นผิวนั้น งานทาสีมีการใช้งานในอุตสาหกรรมและศิลปะต่างๆ มากมาย เช่น

 • อุตสาหกรรมก่อสร้าง: งานทาสีใช้เพื่อตกแต่งอาคารและโครงสร้างต่างๆ เช่น บ้าน อาคารสำนักงาน โรงงาน และสะพาน
 • อุตสาหกรรมยานยนต์: งานทาสีใช้เพื่อตกแต่งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และยานพาหนะอื่นๆ
 • อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์: งานทาสีใช้เพื่อตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เตียง และตู้เสื้อผ้า
 • อุตสาหกรรมแฟชั่น: งานทาสีใช้เพื่อตกแต่งเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับต่างๆ
 • อุตสาหกรรมศิลปะ: งานทาสีเป็นศิลปะที่ได้รับความนิยมมายาวนาน ศิลปินหลายคนใช้สีเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่งดงามและทรงพลัง

งานทาสีเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ ช่างทาสีต้องมีความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของสีต่างๆ และวิธีการใช้สีอย่างถูกต้อง ช่างทาสียังต้องคำนึงถึงลักษณะของพื้นผิวที่จะทาสี เพื่อเลือกสีและวิธีการทาสีที่เหมาะสม

งานทาสีเป็นงานสร้างสรรค์ที่สามารถสร้างผลงานที่สวยงามและมีประโยชน์มากมาย งานทาสีเป็นงานฝีมือที่ได้รับความนิยมมายาวนานและยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

การทาสีด้วยมือและการทาสีดิจิตอลเป็นวิธีการสร้างภาพวาดที่ได้รับความนิยม แต่มีความแตกต่างที่สำคัญบางประการ

การทาสีด้วยมือเกี่ยวข้องกับการใช้พู่กัน แปรง หรือเครื่องมืออื่นๆ เพื่อทาสีลงบนพื้นผิว เช่น ผ้าใบ กระดาษ หรือไม้ ศิลปินมักใช้สีน้ำมัน สีอะคริลิก หรือสีอื่นๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

การทาสีดิจิตอลเกี่ยวข้องกับการใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์กราฟิกเพื่อสร้างภาพวาด ศิลปินอาจใช้เมาส์ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพื่อวาดภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ พวกเขายังสามารถใช้เอฟเฟกต์ต่างๆ เช่น เลเยอร์ การผสม และฟิลเตอร์ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

การทาสีด้วยมือมักใช้เวลานานและต้องใช้ทักษะมากกว่าการทาสีดิจิตอล อย่างไรก็ตาม ศิลปินสามารถสัมผัสกับเนื้อสัมผัสของสีและพื้นผิวได้โดยตรง ซึ่งอาจทำให้ภาพวาดมีความมีชีวิตชีวาและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

การทาสีดิจิตอลสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายกว่าการทาสีด้วยมือ และศิลปินสามารถทดลองกับเอฟเฟกต์ต่างๆ ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด อย่างไรก็ตาม ศิลปินอาจไม่สามารถสัมผัสกับเนื้อสัมผัสของสีและพื้นผิวได้โดยตรง ซึ่งอาจทำให้ภาพวาดดูไม่สมจริง

ท้ายที่สุดแล้ว วิธีการทาสีที่ดีที่สุดคือวิธีที่คุณชอบมากที่สุด

การทาสีมีบทบาทสำคัญในงานออกแบบและพิมพ์สื่อต่างๆ เช่น สติ๊กเกอร์ โลโก้ และวรรณกรรม ต่อไปนี้คือตัวอย่างบางส่วน:

 • สติ๊กเกอร์: การทาสีสามารถใช้ในการสร้างสรรค์สติ๊กเกอร์ที่มีสีสันและสวยงาม สติ๊กเกอร์สามารถใช้เพื่อตกแต่งสิ่งต่างๆ เช่น รถยนต์ กระเป๋าเป้ และคอมพิวเตอร์
 • โลโก้: การทาสีสามารถใช้ในการสร้างสรรค์โลโก้ที่มีเอกลักษณ์และน่าจดจำ โลโก้สามารถใช้เพื่อแสดงถึงแบรนด์หรือองค์กรต่างๆ
 • วรรณกรรม: การทาสีสามารถใช้ในการสร้างสรรค์ภาพประกอบสำหรับหนังสือ นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ ภาพประกอบสามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหาและทำให้เนื้อหานั้นน่าอ่านมากขึ้น

การทาสีเป็นทักษะที่มีประโยชน์สำหรับนักออกแบบและนักพิมพ์ การใช้สีอย่างสร้างสรรค์สามารถช่วยสร้างสื่อที่ดึงดูดใจและน่าจดจำได้

กระบวนการการผสมสีเบื้องต้นคือการนำสีมาผสมกันเพื่อทำให้เกิดสีใหม่ที่แตกต่างจากสีเดิม โดยสีที่พบทั่วไปมี 3 สี คือ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเหลือง ซึ่งสามารถผสมกันเพื่อสร้างสีใหม่ได้อีกมากมาย เช่น

 • สีแดง + สีน้ำเงิน = สีม่วง
 • สีแดง + เหลือง = สีส้ม
 • สีน้ำเงิน + เหลือง = สีเขียว
 • สีแดง + สีน้ำเงิน + เหลือง = สีดำ

การใช้สีสับส่วน (Tints) และเฉดสี (Shades) เพื่อผสมสีแบบเปอร์เซ็นต์คือการผสมสีโดยการเติมสีขาวหรือสีดำลงไปในสีหลัก สีสับส่วนจะเกิดจากการผสมสีหลักกับสีขาว ซึ่งจะทำให้สีอ่อนลง ในขณะที่เฉดสีจะเกิดจากการผสมสีหลักกับสีดำ ซึ่งจะทำให้สีเข้มขึ้น

เปอร์เซ็นต์ของสีขาวหรือสีดำที่ใช้ในการผสมสีจะส่งผลต่อความสว่างและความเข้มของสี ตัวอย่างเช่น หากผสมสีขาว 50% กับสีแดง จะทำให้ได้สีชมพูอ่อน ในขณะที่หากผสมสีดำ 50% กับสีแดง จะทำให้ได้สีแดงเข้ม

การใช้สีสับส่วนและเฉดสีในงานออกแบบสามารถช่วยสร้างสีสันที่หลากหลายและน่าสนใจได้ ตัวอย่างเช่น หากต้องการสร้างการออกแบบที่สดใสและมีชีวิตชีวา สามารถใช้สีสับส่วนได้ เช่น สีสับส่วนสีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน หากต้องการสร้างการออกแบบที่สงบและผ่อนคลาย สามารถใช้เฉดสีได้ เช่น เฉดสีสีน้ำเงิน สีเขียว และสีม่วง

การใช้สีสับส่วนและเฉดสีในงานออกแบบยังสามารถช่วยสร้างความรู้สึกและอารมณ์ต่างๆ ได้ เช่น หากต้องการสร้างการออกแบบที่สนุกสนาน สามารถใช้สีสับส่วนที่มีสีสันสดใสได้ หากต้องการสร้างการออกแบบที่หรูหรา สามารถใช้เฉดสีที่มีสีเข้มได้

การใช้สีสับส่วนและเฉดสีในงานออกแบบเป็นทักษะที่มีประโยชน์สำหรับนักออกแบบทุกคน การใช้สีอย่างสร้างสรรค์สามารถช่วยสร้างการออกแบบที่โดดเด่นและน่าประทับใจได้

 1. สีหลุดตัว (Spot color) เป็นสีที่ผสมจากสีเดียวหรือหลายสี แต่ไม่ใช่สี CMYK สีหลุดตัวมักใช้ในงานพิมพ์ เช่น โลโก้ บรรจุภัณฑ์ และงานโฆษณา

 2. สี CMYK เป็นสีที่ผสมจากสีฟ้า ม่วง เหลือง และดำ สี CMYK เป็นสีมาตรฐานที่ใช้ในงานพิมพ์ทั่วไป เช่น หนังสือ นิตยสาร และหนังสือพิมพ์

 3. ความแตกต่างหลักระหว่างสีหลุดตัวและสี CMYK คือสีหลุดตัวสามารถให้สีที่สดใสและมีชีวิตชีวากว่าสี CMYK แต่สีหลุดตัวก็มีราคาแพงกว่าสี CMYK

 4. สีหลุดตัวมักใช้ในงานพิมพ์ที่ต้องการสีที่สดใสและมีชีวิตชีวา เช่น โลโก้ บรรจุภัณฑ์ และงานโฆษณา ในขณะที่สี CMYK มักใช้ในงานพิมพ์ทั่วไป เช่น หนังสือ นิตยสาร และหนังสือพิมพ์

 5. ต่อไปนี้คือตารางเปรียบเทียบสีหลุดตัวและสี CMYK ในด้านต่างๆ

คุณสมบัติสีหลุดตัวสี CMYK
จำนวนสี1-4 สี4 สี
ความสดใสสดใสกว่าน้อยกว่า
ราคาแพงกว่าราคาถูกกว่า
การใช้งานงานพิมพ์ที่ต้องการสีที่สดใสและมีชีวิตชีวางานพิมพ์ทั่วไป

ประโยชน์ของงานทาสี

งานทาสีมีข้อดีหลายประการ เช่น

 • ทำให้บ้านดูสวยและน่าอยู่ขึ้น
 • ปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน
 • เพิ่มมูลค่าของบ้าน
 • ผ่อนคลายและสนุกสนาน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนทำ

 • เลือกสีที่เหมาะสมกับพื้นผิวที่จะทา
 • เตรียมพื้นผิวให้สะอาดและเรียบเสมอกัน
 • ทาสีในชั้นบางๆ หลายครั้ง
 • ปล่อยให้สีแห้งสนิทก่อนใช้งาน

ช่องทางสำหรับสั่งซื้อสินค้าปลีก

เคมีอุตสาหกรรม